Tinh hoa văn hóa giao thương hội tụ tại The Manor Central Park

Nhịp sống giao thương hiện đại tại các đô thị lớn cùng văn hóa đặc trưng của 36 phố phường Hà Nội xưa được tái hiện trong khu đô thị chuẩn quốc tế của Bitexco.

Từ nơi Kẻ Chợ Kinh Kỳ

Nhiều ghi chép chỉ ra, văn hóa giao thương độc đáo của Hà Nội bắt đầu hình thành từ hàng nghìn năm trước. Thành Đại La xưa vốn là nơi buôn bán giao thương của cả lưu vực sông Hồng, người dân tứ xứ đến đây, đầu tiên cốt để buôn bán và dần dần định cư trở thành một cộng đồng sầm uất. Từ những khu chợ nhỏ, nơi đây phát triển thành trung tâm giao thương lớn của cả nước, được gọi là Kẻ Chợ. Từ các phường chợ nhóm họp kinh doanh cùng một loại mặt hàng, lâu dần hình thành khu 36 Phố Hàng.

Ngày nay, nhiều phố trong 36 phố Hàng của Hà Nội vẫn giữ được nét đặc trưng này, vẫn kinh doanh các sản phẩm truyền thống như phố Hàng Mã, Hàng Thiếc, Thuốc Bắc… Ngoài ra, một số phố tuy không giữ nghề truyền thống nhưng cũng tập trung chuyên bán một loại hàng hóa như phố Hàng Quạt bán đồ thờ, Hàng Buồm kinh doanh bánh kẹo, phố Mã Mây chuyên dịch vụ du lịch…

Đặc trưng của văn hóa giao thương Hà Nội còn phần nào đến từ tinh thần bán buôn đoàn kết, tương trợ nhau của những thương nhân phố cũ. Thực tế chứng minh, dù chỉ kinh doanh một mặt hàng nhưng những tuyến phố này vẫn phát triển, không có nhiều sự cạnh tranh. Ông Phạm Văn Phú ở phố Hàng Buồm cho biết, người mua và người bán đều đặt ra những quy tắc nhất định, tôn trọng lẫn nhau. “Buôn bán ở đây là tuyệt đối tin tưởng nhau. Đôi khi, người bán hàng không cần vốn cũng bán được. Chúng tôi gọi điện là người ta mang hàng đến, ghi sổ nợ, bán xong lấy tiền trả sau”, ông nói.

Chứng kiến sự thay đổi của Hà Nội qua nhiều giai đoạn lịch sử, ông Nguyễn Quang An (75 tuổi, sống ở Hàng Giầy, Hoàn Kiếm) thấy vui mừng vì phố cổ Hà Nội vẫn giữ được nhiều nét văn hóa giao thương truyền thống. Song không ít lần, ông ngậm ngùi bởi không gian sống nơi đây đã ngày càng chật chội, không còn thích hợp để đại gia đình cùng sinh sống, bán buôn.

Bên cạnh những cửa hàng truyền thống, nhịp sống hiện đại đang dần bao phủ nơi đây. Nhiều quán bar, nhà hàng nhộn nhịp náo nhiệt suốt đêm ngày. Những ồn ào của cuộc sống hiện đại gần như chiếm lĩnh không gian giao thương của hàng chục năm trước. Tuy nhiên, đằng sau những dãy cửa hàng đông đúc, nhộn nhịp là bao con ngõ nhỏ thiếu ánh sáng, hun hút, quanh năm suốt tháng không bao giờ thấy ánh mặt trời.

Vợ chồng anh Nguyễn Duy Phương (36 tuổi) cùng con gái đang sống trong căn nhà chỉ 8m2 trong phố Ngõ Gạch là một ví dụ tiêu biểu. Việc nấu nướng, ăn uống, ngủ nghỉ và sinh hoạt của cả gia đình đều gói gọn trong căn nhà chật hẹp này. Nhiều người khuyên tìm kiếm chỗ rộng rãi hơn để sinh sống, song anh vẫn chần chừ bởi căn nhà không chỉ gắn liền với tuổi thơ anh mà hiện tại, nó cũng gắn chặt với công việc kinh doanh của gia đình.

Giống như anh Phương, gia đình ông An cũng nhận ra điều kiện sinh sống kém chất lượng nơi phố cổ nhưng vẫn cố bám trụ bởi mong muốn lưu giữ truyền thống kinh doanh của gia đình. “Ba đời nhà tôi đều kiếm sống bằng nghề làm oản bột. Nơi đây cũng làm nên thương hiệu riêng của gia đình. Nếu chuyển đi nơi khác, chúng tôi biết làm gì?”, ông An chia sẻ.

Tìm không gian lý tưởng để “an cư, lạc nghiệp”

Bài toán bảo tồn nét đặc trưng văn hóa giao thương và tìm kiếm không gian sống của người dân phố cổ ngày càng trở nên cấp bách. Bên cạnh chủ trương, chính sách của Chính phủ, nhiều doanh nghiệp cũng cùng chung tay phát triển hạ tầng, thay đổi diện mạo đô thị, kiến tạo không gian sống chất lượng cho người dân.

Phát triển khu đô thị The Manor Central Park với tâm huyết kiến tạo “kỷ nguyên mới của 36 phố phường”, Bitexco kỳ vọng tạo không gian sống đẳng cấp, tiện nghi, môi trường lý tưởng cho hoạt động mua bán, kinh doanh, và hướng đến mục tiêu mang giá trị bền vững là tạo ra không gian cho cộng đồng những cư dân ưu tú gắn kết và phát triển thịnh vượng.

“Văn hóa giao thương tại The Manor Central Park không chỉ là bản sắc riêng của cộng đồng kinh doanh, mà hơn thế còn là sự định hình và tạo nên xu hướng kinh doanh văn minh trong cộng đồng đẳng cấp. Đó là tinh thần mà Bitexco hướng đến khi phát triển khu đô thị”, ông Phan Lê Khôi, Giám đốc Marketing Bitexco JSC, đại diện chủ đầu tư chia sẻ.

Lấy cảm hứng từ những “Phố Hàng” Hà Nội xưa, Bitexco phát triển các dãy nhà phố thương mại với thiết kế thông minh, sang trọng, xây dựng dọc các tuyến phố và đường nội khu rộng rãi. Mỗi dãy nhà đều được thiết kế linh hoạt, đáp ứng gu thẩm mỹ, phong cách sống của đa dạng khách hàng.

Khác với không gian chật chội ở phố cổ, các căn nhà phố thương mại ở đây được thiết kế hợp lý với 2 lối đi riêng biệt, đảm bảo đủ không gian cho sinh hoạt riêng tư và đặc biệt việc kinh doanh được độc lập, tiện lợi. Các căn shophouse được quy hoạch liền nhau, không có tường bao ngăn cách giúp cư dân vừa có không gian riêng tư, vừa giao lưu cộng đồng, tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống, kinh doanh, kế thừa nếp sống tương thân tương ái của người Việt.

Vì vậy không gian giao thương hiện đại tại The Manor Central Park đặc biệt thu hút sự quan tâm của những nhà đầu tư cá nhân đang tìm nơi ổn định sự nghiệp. Hoàn thành mục tiêu “an cư, lạc nghiệp” là tâm tư của bất cứ ai, để giấc mơ ấy được trọn vẹn và ý nghĩa lại là mục tiêu của nhiều nhà phát triển bất động sản tâm huyết. Với khu đô thị mở thông minh The Manor Central Park, một cộng đồng thịnh vượng và gắn kết đang dần hiện hữu trong không gian giao thương sôi động, hiện đại. Nơi đây chắc chắn sẽ là điểm đến hấp dẫn và giữ chân nhiều thế hệ những người Việt ưu tú và cả những công dân quốc tế mang tinh hoa tri thức từ khắp nơi trên thế giới hội tụ về đây.

Nguồn: https://baoxaydung.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline